CFVG Alumni & Hành trình trở lại với các em học sinh nghèo vùng cao!

08/02/2018

Nằm trong chương trình hành động của CFVG Alumni về công tác từ thiện năm 2018, chúng tôi vinh dự đại diện cho hơn 4000 cựu học viên của CFVG, chuyển những món quà từ thiện đến với các bé học sinh từ mẫu giáo đến cấp hai của xã Phiêng Côn, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La (nếu huyện Bắc Yên được coi là địa bàn khó khăn nhất của tỉnh Sơn La, thì Phiêng Côn được coi là xã nghèo nhất huyện Bắc Yên và bản Tra là bản nghèo nhất của xã Phiêng Côn). 

 

charity 1

charity 2

charity 3


Đi qua thị trấn Mộc Châu tươi đẹp hơn 70km về phía thành phố Sơn La, đến cầu Yên Châu rẽ phải là thấy con đường đất gập ghềnh dài hơn 20 km dẫn lên Phiêng Côn. 

Chính vì giao thông khó khăn như vậy, nhờ sự chắp nối của chị Lê Phương Hà, thành viên kỳ cựu của BCH CFVG Alumni, CFVG Alumni một lần nữa lại có sự ủng hộ của câu lạc bộ Vitara, một CLB xe địa hình lâu đời nhất của Otofun, giúp cho chúng ta chuyên chở toàn bộ quà tặng lên với Phiêng Côn. Bởi lẽ, con đường chỉ dành cho xe tải và công nông đó không phải là thử thách mà bác tài nào cũng muốn vượt qua. 

Và như thế, chúng tôi đi !
19h tối ngày thứ 6 (2/2/2018), đoàn xe 13 chiếc với từng chiếc chất đầy bao hàng hóa từ thùng xe đến nóc, lầm lũi lao vào đêm về hướng Mộc Châu nơi đoàn sẽ nghỉ lại, với thời tiết được dự báo là 2 độ về đêm. Chúng tôi đến Mộc Châu chừng nửa đêm. Nhà sàn mong manh với cái rét sắc ngọt đến nỗi lũ con gái đi ngủ với toàn bộ phục trang áo khoác chống rét, mũ len trùm đầu và….khẩu trang trên mặt.

Sáng hôm sau, đoàn nhanh chóng di chuyển đến Phiêng Côn. Con đường lên bản là con đường đất đá lổn nhổn với những sống trâu gồ cao giữa đường và những vũng bùn đặc sệt. Cũng may là trời khô ráo, không mưa cho nên không diễn ra cảnh xe trước kéo tời xe sau như lần từ thiện năm 2015.

Sau hơn 2 giờ vượt 20km đường đất, chúng tôi đã đến với bản Tra, là nơi các bé mầm non và tiểu học đang chờ đoàn. Hôm nay là thứ 7, các bé được nghỉ, chỉ vì đón đoàn mà bố mẹ phải cho đến trường. Lúc này đã gần 1h chiều, chúng tôi lao vào chuẩn bị túi quà, thổi bóng bay phát cho từng bé. Các bé ở vùng cao rất thích bóng bay, còn thích hơn cả được ăn bánh kẹo. Không cần phải nói nhiều về sự khó khăn của các bé ở vùng núi cao heo hút này, bởi rất nhiều trong chúng ta cũng đã có dịp đi từ thiện ở những nơi tương tự. Những đôi chân trần tím tái, mái tóc lơ thơ, khuôn mặt nhem nhuốc, nứt nẻ, ánh mắt ngơ ngác và trang phục mỏng manh, nhàu nhĩ trong cái giá lạnh tê tái của mùa đông luôn khiến chúng ta phải nghẹn ngào. 

 

charity 4

charity 5

charity 6


Sau đó, chúng tôi nhanh chóng quay trở lại trung tâm xã Phiêng Côn là bản En để phát quà cho các cháu cấp 2. Đến bản En, lúc này đã là 3h chiều, mặc dù cả đoàn ai cũng đói meo và các thầy cô đang sốt ruột đợi đoàn để cùng ăn trưa, nhưng nhìn những khuôn mặt háo hức của các bé đã chờ đoàn từ sáng, chúng tôi tiếp tục trao quà đến từng bạn nhỏ. 

 

 

Chuyến đi vào những ngày cuối cùng của năm, khi cái Tết đã cận kề, là một việc làm thiện nguyện đầy ý nghĩa của CFVG Alumni. 
Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Alumni bằng sức người, sức của để làm nên chuyến đi này!

(Đỗ Thị Tường Oanh - MBA 12)

 

Nhận xét của bạn

Informations

08, February, 2018