XU HƯỚNG MARKETING CỦA THỜI ĐẠI 4.0

23/08/2018

Influencer marketing là một hình thức marketing sử dụng những influencer (tạm dịch là người ảnh hưởng) để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường. Thay vì quảng cáo trực tiếp đến với một nhóm khách hàng, những người ảnh hưởng sẽ lan truyền tiếng nói của họ thông qua các kênh mạng xã hội với nội dung hoặc là do nhãn hàng biên soạn trước hoặc do người ảnh hưởng tự viết theo cách của họ.

Vì là một hình thức marketing nên influencer marketing cũng là hành động thúc đẩy sản phẩm và dịch vụ với mục đích tạo doanh thu. Mặc dù đang được coi là xu hướng nhưng chúng không phải là khái niệm mới mà là sự kết hợp của công cụ marketing cũ và hiện đại.

Bất kể ngành công nghiệp nào cũng đều có nhóm người ảnh hưởng riêng, doanh nghiệp chỉ cần nghiên cứu và nhận biết những người này qua mức độ tương tác với khách hàng thuộc nền công nghiệp đó để đánh gia chất lượng của người ảnh hưởng.

Người nổi tiếng, người dẫn đầu và vận động viên đều là những người có sức ảnh hưởng ở lĩnh vực của họ và các doanh nghiệp sẽ tài trợ, đồng hành với họ để quảng bá sản phẩm và dịch vụ cho mình.

Tuy nhiên ngày nay, những người ảnh hưởng không nhất thiết phải là người nổi tiếng hoặc các siêu sao mà họ có thể là bất cứ ai hoặc ở bất cứ đâu chỉ cần sở hữu lượng người theo dõi đông đảo trên trang mạng xã hội. Và một trong những điều làm nên thành công cho influecer marketing đó là họ có khả năng truyền tải sự thật.

Cũng như các chiến lược marketing khác, influencer marketing (tiếp thị ảnh hưởng) vẫn là cách tiếp cận hiệu quả với các lý do dưới đây.

1. Chi phí hiệu quả hơn
Đa số người ảnh hưởng sẽ tính chi phí dựa trên mức độ sáng tạo nội dung và yêu cầu lượt tương tác. Doanh nghiệp có thể dựa trên điều này để điều chỉnh khoản chi phí cần chi trả cho chiến dịch theo mức độ công việc cụ thể nhưng vẫn có thể đạt được hiệu quả.

2. Những người ảnh hưởng có thể tự xây dựng nội dung truyền tải
Hầu hết người ảnh hưởng có cách thức riêng để sáng tạo nội dung tương tác với fan của họ, có thể là sử dụng nội dung video hay tranh ảnh… Thông qua những nội dung người ảnh hưởng trực tiếp chia sẻ về thương hiệu, doanh nghiệp có thể tiếp cận với công chúng một cách gần gũi hơn.

3. Không lo bị chặn bởi trình quảng cáo
Việc sử dụng quá nhiều các quảng cáo truyền thông chen ngang khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu và điều đó khiến việc cài đặt các ứng dụng “chặn quảng cáo” (AdBlock) trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn. Nhưng với influencer marketing, công chúng sẽ trải nghiệm hình thức quảng cáo “tự nhiên” mang đến nội dung phù hợp và thật hơn. Theo Dedicated Media, sự hăng hái mua hàng cao hơn 53% khi sử dụng quảng cáo tự nhiên.

4. Kinh doanh dựa trên sự chênh lệch giá
Một chênh lệch tồn tại khi một cái gì đó được bán với giá rẻ hơn so với giá trị thực của nó. Thị trường quảng cáo dựa trên người hưởng là một dạng kinh doanh dựa trên sự chênh lệch giá. Hiện nay, có một nguồn lớn những người ảnh hưởng, nhưng ít có nhà tiếp thị chạy chiến dịch với những người ảnh hưởng này, có nghĩa là chi phí hợp tác với người ảnh hưởng thấp hơn nhiều so với giá trị mang lại cho nhãn hàng.

5. Có thể đo lường được
Với influencer marketing dựa trên nền tảng kỹ thuật số, mỗi lần truy cập vào trang web, mỗi lượt “thích” trên Facebook, và những hình ảnh đăng tải trên mạng đều có thể được lưu trữ và phân tích, mang lại rất nhiều dữ liệu để chuyển thành những đúc kết có giá trị về khách hàng mục tiêu và tăng hiệu quả quảng cáo của doanh nghiệp.

Mặc dù influencer marketing đang là một xu hướng được nhiều người quan tâm, nó vẫn ẩn chứa thách thức và còn nhiều điều cần tìm hiểu. Nhưng với doanh nghiệp đang có mong muốn mở rộng thương hiệu của mình, những xu hướng mới nhất trong thế giới tiếp thị trực tuyến vẫn luôn được khuyến khích sử dụng để kịp thời tiếp cận đến công chúng.

 

Nhận xét của bạn

Informations

23, August, 2018