XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO STARTUP! KHÓ HAY DỄ?

18/08/2017

Hơn 70% khách hàng nói thương hiệu là một trong những yếu tố mà họ cân nhắc khi chọn mua một sản phẩm, dịch vụ và hơn 50% giao dịch thành công thực sự là do sự lựa chọn thương hiệu. Cho thấy tầm quan trọng của thương hiệu trong sự thành bại của doanh nghiệp. Đặc biệt với các Startup, nếu không có chiến lược xây dựng Thương hiệu phù hợp thì doanh nghiệp sẽ khó tồn tại. Những chiến lược sau sẽ mang tới sự khởi đầu tốt đẹp cho các thương hiệu Startup.

1. Xác định được giá trị cốt lõi
Đầu tiên hãy đặt mình vào vị trí khách hàng, và trả lời câu hỏi: tại sao khách hàng phải mua sản phẩm của bạn mà không phải của thương hiệu khác? Có phải mục tiêu của bạn là để được lưu nhớ trong tâm trí của khách hàng và khiến họ cảm nhận bạn khác biệt với các đối thủ? Khi những cảm nhận thực tế của bạn có trùng khớp với mong muốn, với những điều bạn định truyền tải tới khách hàng thì bạn đã bắt đầu đi đúng hướng.

2. Sản phẩm, dịch vụ phải tốt và đẹp hơn
Nếu không có lợi thế là người đi đầu – người mở lối, thì hãy lấy chất lượng và tính thẩm mỹ làm lợi thế cho sản phẩm - dịch vụ. Đặc biệt, áp lực muốn vượt lên người đi trước giúp cho thị trường phát sinh ra nhu cầu về tính thẩm mỹ cao hơn cùng với chất lượng. Đi cùng với đó là bộ nhận diện bắt mắt, bởi khi doanh nghiệp mới xuất hiện trên thị trường với một mẫu thiết kế logo truyển tải được thông điệp thương hiệu rõ nét và khác biệt sẽ là một lợi thế cạnh tranh nổi bật.

3. Phân biệt Marketing và Branding
Marketing và Branding thường được các doanh nghiêp gộp lại làm một, nhưng đây hòan toàn là 2 vẫn đề khác nhau từ chiến lược đến các kế hoạch ngắn – dài hạn. Branding sẽ theo doanh nghiệp suốt chặng đường dài, còn marketing chính là một phần trong các bước xây dựng thương hiệu. Khác với Marketing sẽ nghiêng về thị phần và thúc đẩy doanh thu trực tiếp, thương hiệu không trực tiếp tạo ra lợi nhuận, nhưng là cách để chứng tỏ giá trị của một tổ chức, dịch vụ, hay một sản phẩm. Từ đó quyết định đến hành vi mua hàng, sử dụng sản phẩm – dịch vụ của khách hàng và hỗ trợ các chương trình tiếp thị, thay vì đưa ra các thông điệp marketing.

4. Duy trì và tăng mức độ nhận biết thương hiệu
Một Startup mới xuất hiện trên thị trường thì việc quảng bá – truyền thông thương hiệu là rất cần thiết. Chúng ta có rất nhiều kênh để tiếp cận khách hàng từ các hình thức truyền thống, đến các kênh internet, mạng xã hội, ... Việc quản trị thương hiệu đảm bảo sự chuẩn mực và nhất quán khi xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông sẽ giúp mức độ nhận biết thương hiệu của bạn được đồng nhất và dễ dàng hơn.

Tạo dựng thương hiệu cho Startup sẽ rất khó khi chưa xác định được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và các kế hoạch kế tiếp trong tương lai. Khi nắm được các tiến trình làm nên một thương hiệu, con đường đến thành công của doanh nghiệp chỉ còn là vấn đề thời gian để hiện thực hóa giấc mơ Startup.

 

Nhận xét của bạn

Informations

18, August, 2017