TIỀN TỆ SẼ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO TRONG TƯƠNG LAI

17/04/2018

Trong suốt thời kỳ phát triển của con người, hình thái của tiền tệ liên tục thay đổi nhằm thích ứng với xã hội và nền kinh tế không ngừng biến chuyển. Tiền mặt (tiền xu, tiền giấy,...) là phương tiện thanh toán được sử dụng hơn hàng nghìn năm qua. Tuy nhiên, vai trò của tiền mặt dần được thay thế bởi các hình thức thanh toán điện tử khác.

Đồng tiền điện tử thông dụng nhất thế giới hiện nay là Bitcoin. Nó có thể được trao đổi, giao dịch trực tiếp mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào, các giao dịch được thực hiện ngay lập tức & ẩn danh. Tuy nhiên, chúng ít khi được sử dụng trong các hoạt động giao dịch truyền thống vì giá trị không ổn định và dễ bị điều chỉnh dựa trên số lượng người dùng. Dù phát triển mạnh và nắm giữ nhiều tiềm năng, loại tiền kỹ thuật số này vẫn chưa được chào đón tại nhiều quốc gia vì khả năng khó kiểm soát của nó.

Nếu như trước kia, thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng là những công cụ chi tiêu nổi bật của người tiêu dùng nhờ vào tính bảo mật và sự tiện lợi, thì ngày nay ví điện tử tích hợp trong điện thoại thông minh lại chiếm ưu thế. Với những tính năng nổi trội như khả năng giao dịch tức thì đi kèm với các hình thức quản lý tài chính hiệu quả, không khó để dự đoán chiếc ví kỹ thuật số này sẽ sớm trở thành công nghệ thanh toán của tương lai.

Ví điện tử phổ biến nhất nhất trên thế giới hiện nay là Paypal. Ở Việt Nam người dân lại quen thuộc hơn với việc thanh toán bằng ví Momo, VTC Pay, Bankplus,...

Sự đón nhận của thế giới:
Càng lúc càng có nhiều quốc gia trên thế giới đang đón đầu xu hướng sử dụng tiền kỹ thuật số. Theo một số khảo sát quốc tế của ngân hàng ING, Hà Lan, năm 2017, 34% người châu Âu và 38% người Mỹ khi được hỏi đã nói rằng, họ sẵn sàng không dùng tới tiền mặt nữa. Báo Le Courrier International cho biết có đến hơn 80% khách hàng tại một cửa hàng cà phê ở Thâm Quyến, Trung Quốc, thanh toán qua điện thoại di động chứ không phải bằng thẻ tín dụng hay tiền mặt. Tại Đan Mạch, đa số các doanh nghiệp bán lẻ đã không còn sử dụng tiền mặt để thanh toán.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thậm chí còn tuyên bố sẽ sớm phát hành loại tiền điện tử riêng của nước này bởi những lợi ích đặc biệt của nó so với loại tiền truyền thống.

Mặt trái của một xã hội phi tiền tệ:
Thanh toán qua dịch vụ qua mạng tuy tiện lợi nhưng cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Năm 2016, khoảng 900 công ty cho vay tiền qua mạng trên thế giới đã gặp sự cố, một số trường hợp gây thiệt hại không nhỏ đối với tài sản điện tử của khách hàng. Kế hoạch loại bỏ hoàn toàn tiền mặt ra khỏi đời sống của người dân trong tương lai cũng gây ảnh hưởng đến nhóm đối tượng sống tại các miền hẻo lánh hoặc nhóm dân cư nghèo tại các quốc gia ở Châu Âu. Tiền mặt, tiền lẻ vẫn tỏ ra hữu dụng hơn trong các giao dịch nhỏ.

Để nắm bắt được xu thế kinh tế toàn cầu, nhiều người đã tìm kiếm cơ hội học hỏi tại các môi trường quốc tế như chương trình cao học bậc Thạc sĩ Kinh tế Ngân Hàng và Tài chính tại CFVG. Với chương trình này, học viên được hỗ trợ giảng dạy các môn học chuyên sâu về phân tích và dự đoán nền tài chính thế giới, các môn học nổi bật có thể kể đến:
+ Phân tích và Dự đoán Tài chính.
+ Đánh giá và Quyết định Đầu tư.
+ Hàng hóa Thị trường

Trang bị cho học viên tri thức và một cái nhìn tổng quan về nền kinh tế thị trường, CFVG tin rằng, các bạn sẽ luôn sẵn sàng và nhạy bén trước những vấn đề thời cuộc như sự chuyển mình của một xã hội phi tiền tệ.

 

Nhận xét của bạn

Informations

17, April, 2018