THU HÚT NHÂN TÀI TỪ CHÍNH VĂN HÓA CỦA DOANH NGHIỆP

19/07/2017

Một nhân sự rời bỏ một doanh nghiệp có thể có nhiều lý do, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biển và cũng để lại hậu quả nghiệm trong nhất cho chính doanh nghiệp đó chính là văn hóa.Trong thời đại ngày này, văn hóa doanh nghiệp càng trở nên quan trọng. Theo các chuyên gia, để xây dựng một văn hóa trong doanh nghiệp để có thể thu hút và giữ chân nhân tài, cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

1. Văn hóa doanh nghiệp là đồng nhất nhưng không ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân

Văn hóa doanh nghiệp là khi tập thể đều thấy vui vẻ, hào hứng với không gian, không khí chung. Và không gian, không khí chung đó hướng tới sự phát triển, đặc thù riêng của mỗi cá nhân trong tập thể.

 2. Xây dựng văn hóa ngay từ những hình ảnh và không gian làm việc

Những Slogan ngay tại cửa ra vào, phòng họp, bàn làm việc và không gian chung sẽ làm nên nét riêng của mỗi doanh nghiệp. Điều này kích thích nhân viên có những ấn tượng tốt về nơi mình gắn bó gần 2/3 thời gian trong ngày.

3. Ghi nhận nỗ lực xứng đáng của cá nhân - tập thể

Khen thưởng xứng đáng cho những cá nhân - tập thể có sáng kiến, kết quả làm việc tốt. Điều này còn lan truyền cảm hứng nỗ lực và phấn đấu làm việc hiệu quả đến những đồng nghiệp khác.

4. Văn hóa dựa trên sự phù hợp với đặc thù riêng của doanh nghiệp

 Một tổ chức đa văn hóa với các nhân sự đến từ nhiều vùng, miền, quốc gia khác nhau sẽ có nền văn hóa khác với một doanh nghiệp chỉ có người Việt Nam. Văn hóa doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giải trí sẽ không thể đem áp đặt cho một doanh nghiêp trong lĩnh vực giáo dục. Chính vì thế văn hóa là nét riêng, mang đặc thù và dấu ấn riêng của mỗi doanh nghiệp.

5. Kích thích niềm tự hào về doanh nghiệp

Mỗi nhân viên đều mong muốn và có quyền tự hào về nơi làm việc của họ. Khi có niềm tự hào họ sẽ kiên trì, phấn đấu và gắn bó, quan trọng hơn họ luôn tìm thấy sự hứng khởi để vượt qua những thử thách trong công việc cũng như cuộc sống.

Nếu như cơ sở vật chất và trang thiết bị là hình thức của doanh nghiệp, thì văn hóa là tâm hồn, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Đây là tài sản vô hình, nhưng là một nền tảng quan trọng làm nên sự phát triển tập thể từ chính cá nhân trong việc cùng nhau xây dựng nền văn hóa chung.

 

Nhận xét của bạn

Informations

19, July, 2017