STARTUP TẠI “THỊ TRƯỜNG NGÁCH” – THÁCH THỨC & CƠ HỘI

06/07/2017

Start-up hiện nay đang trở thành một xu hướng của nền kinh tế. Bên cạnh các “Ông lớn” với những sản phẩm, thị trường ở tầm vĩ mô, thì sự chuyên biệt và đi vào các thị trường nhỏ sẽ làm nên thế mạnh của cá nhân – doanh nghiệp khởi nghiệp. Điều này đồng nghĩa với những thách thức trong việc phải tự tìm ra lối đi riêng của chính mình cho các CEO Start-up.

Đây là một điều vô cùng khó và nhiều start-up đã thực sự hoang mang khi hoạt động kinh doanh quá khác với những gì vẽ ra trên giấy. Trên thực tế, có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp hay, nhưng chưa đúng thời điểm và quá ít thông tin về thị trường sẽ cản trở các hoạt động trong kinh doanh khi triển khai.

Start-up ở thị trường ngách chính là người khai hoang, phải vững vàng và bản lĩnh để tự tìm ra lối đi đúng đắn.

Điều này phụ thuộc lớn vào tầm nhìn và kiến thức của người dẫn đầu, cùng với đam mê và niềm tin không sợ thất bại để tìm ra lối đi, phương pháp đúng đắn nhất cho sự hoạt động của tổ chức. Các CEO start-up phải đối mặt với sự tìm kiếm và chọn lọc thông tin, đối tác, khách hàng nhà đầu tư một cách chính xác, bởi đây chính là nền tảng cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp start-up.

Đi đôi với những thách thức trên là những cơ hội vô cùng lớn nếu Start-up vượt qua được sự khó khăn trong tâm thế của người tìm ra lối đi.

Thị trường ngách giúp start-up xác định đối tượng khách hàng cụ thể, trong một phạm vi nhất định để đưa ra sản phẩm, dịch vụ cần thiết nhất cho khách hàng. Nếu như ứng dụng đặt xe Grab đem đến cơ hội gọi xe chỉ với vài thao thác và biết rõ giá cả, tài xế thì FaceCar còn thêm cả chức năng lựa chọn người đi cùng. Đó chính là thị trường ngách.

Xác định thị trường ngách đúng, giúp các Start-up tạo ra được sự khác biệt trong sản phẩm dịch vụ.

Nike là thương hiệu thể thao sinh sau đẻ muộn khi Adidas đã là một ông lớn trong ngành này. Xác định được điều đó, những sản phẩm chủ đạo đầu tiên của Nike chỉ là giày thể thao cho các vận động viên chuyên nghiệp. Từ hình ảnh của những người nổi tiếng là các vận động viên được yêu thích đó, Nike đã phát triển và giới thiệu thành công hàng hoạt các sản phẩm thời trang thể thao khác. Cùng là thị trường kinh doanh thời trang quần áo, có những nhà đầu tư lớn cung cấp tất cả trang phục cho nam nữ với mọi lứa tuổi; nhưng bạn là người yêu thích và có kiến thức về Nhật Bản, muốn kinh doanh quần áo phong cách Nhật cho nữ giới từ 16 – 25 tuổi tại Hà Nội thì đó chính là một thị trường ngách đầy tiềm năng; khi đó bạn chỉ cần tập trung đầu tư chi phí để làm tốt hình ảnh, chất lượng sản phẩm,... mang yếu tố Nhật Bản là cơ hội thành công sẽ rất cao.

Thị trường ngách là một thị trường có nhiều tiềm năng lớn. Các start-up cần có giữa vững đam mê, tăng cường kiến thức và bản lĩnh để có thể đạt được thành công.

 

Nhận xét của bạn

Informations

06, July, 2017