SỰ KHAN HIẾM CHUYÊN GIA TRONG NGÀNH QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG TẠI VIỆT NAM

22/09/2017

Chuỗi cung ứng là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới, tại Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Theo công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Việt Nam HR2B, Quản lý Chuỗi cung ứng là một trong những ngành có nhu cầu lớn tại Việt Nam hiện tại cũng như trong tương lai. Tuy vậy ngành này đang thiếu nhân lực trầm trọng đặc biệt là đội ngũ chuyên gia, cao cấp.

- Toàn cầu hóa bùng nổ: Việt Nam chính thức tham gia các tổ chức kinh tế toàn cầu như WTO và gần đây nhất là TPP - hướng tới xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước về 0%, hứa hẹn sự phát triển sôi động của hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Những điều này tạo cơ hội lớn cho các hoạt động cung ứng phát triển và bùng nổ.

- Sự gia nhập của các doanh nghệp nước ngoài: Trong lĩnh vực Chuỗi cung ứng – Logistics, hiện Việt Nam có khoảng trên 1.300 doanh nghiệp đang hoạt động, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Trong đó, các công ty nước ngoài chỉ có khoảng 25 doanh nghiệp nhưng lại chiếm 80% thị phần. Đây là dẫn chứng cho việc nguồn nhân lực trong nước về Chuỗi cung ứng chưa thực sự hiệu quả. Các trường đại học hiện nay tại Việt Nam chưa có chương trình đào tạo thực sự gắn với thực tiễn của ngành. Ứng viên gia nhập thị trường lao động trong lĩnh vực này gặp khá nhiều khó khăn từ những nguyên lý cơ bản đến kinh nghiệm thực tế. Đa số nhân sự hiện nay trong ngành đi lên từ quá trình tự học, đào tạo của chính bản thân, doanh nghiêp.

Đến năm 2020, ngành Quản lý Chuỗi cung ứng ở Việt Nam cần thêm khoảng 20,000 lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn (theo Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam). Nhu cầu nhân sự của ngành đang ngày càng bỏ xa khả năng cung cấp của thị trường. Điều này rất không hợp lý với một ngành dịch vụ có quy mô lên đến 37-40 tỷ USD, chiếm 25% GDP của cả nước.

Nắm bắt được xu hướng đó, CFVG đã liến kết với Đại học Paris 1 Pantheon Sorbonne thiết kế giảng dạy và cấp bằng chương trình Thạc sỹ Quản lý Chuỗi cung ứng đầu tiên tại Việt Nam. Đây là một cơ hội để các ứng viên quan tâm, muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành Quản lý Chuỗi cung ứng có thể làm chủ nền tri thức và tự tin bước tới thành công. Thông tin chi tiết chương trình xem tại: https://www.cfvg.org/programs-list/mscm/

 

Nhận xét của bạn

Informations

22, September, 2017