NHỮNG NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ 2018

02/04/2018

Chiếm tỷ trọng cao trong doanh thu bán lẻ toàn cầu trong năm 2017, các chuyên gia dự đoán: thương mại điện tử trong năm 2018 sẽ đối diện với nhiều biến đổi to lớn bởi những kỹ thuật, chiến lược mới liên tục ra đời. Điều này giúp cho các thị trường mới đang phát triển sôi động ở Đông Nam Á, Trung Đông và Châu Mỹ Latinh có bước tiến dài trong chuyển đổi cách thức buôn bán hàng hóa trên mạng. Các doanh nghiệp cần chú ý những kỹ thuật và chiến lược sau đây để định hướng phát triển kinh doanh trong năm 2018:

1. Tăng tiếp cận qua Kênh Truyền thông trả phí (Paid Media & AdWords) và Truyền thông xã hội (Social Media)

Điều này vô cùng quan trọng để tiếp cận đối tượng khách hàng của bạn ở bất cứ đâu. Theo báo cáo của MarketingSherpa: 43% các công ty có cửa hàng trực tuyến có được lưu lượng truy cập đáng kể từ phương tiện truyền thông xã hội; giúp nâng cao đáng kể nhận diện thương hiệu. Các kênh truyền thông tích hợp đồng thời các tính năng quảng cáo và mua sắm trên các nền tảng xã hội như Instagram và Snapchat, Facebook. Khi đó các khách hàng mục tiêu của bạn sẽ dễ dàng bị thuyết phục "hành động" và nhấp qua trang web của bạn.

Song song với điều đó số lượng vlogger và beauty blogger trong ngành mỹ phẩm đang gia tăng, người dùng sẽ theo dõi các bài đánh giá và tìm kiếm ý kiến của những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội. Nếu bạn có thể đặt quảng cáo của mình ở trước trước hoặc ở giữa video của blogger, đó sẽ là một cách tuyệt vời để "gieo mầm" sản phẩm của bạn trong tâm trí của người xem. Thuật ngữ "pay – to - play" đã được đưa ra gần đây mô tả việc các thương hiệu tăng cường sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội có trả phí.

Đặc biệt, trong Adwords, chiến lược mới về nâng cấp dành cho điện thoại di động đang diễn ra với một loạt tiện ích quảng cáo mở rộng và giá thầu điều chỉnh. Sự nâng cấp này giúp lan truyền quảng cáo linh hoạt tùy biến với nhiều thiết bị, vị trí người dùng và lịch sử hành vi tương tác của họ. Đặc biệt, tại Google I/O năm nay, Giám đốc điều hành Google, ông Sundar Pichai đã công bố "sự chuyển đổi quan trọng từ Mobile sang Trí thông minh nhân tạo (AI)" tại Google.

2. ACT: Thương mại “theo yêu cầu”
Ngày nay và trong tương lai, bạn sẽ nhận được các hàng hóa mình mua với tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Năm 2001, nhãn hiệu Just Eat của Vương quốc Anh nổi lên với mô hình đặt hàng thức ăn trực tuyến. Mô hình này giúp bạn dễ dàng đặt hàng và cũng có thể thực hiện thanh toán bằng thẻ một cách nhanh chóng. Tại Việt Nam, mô hình này đã xuất hiện từ năm 2011 với những tên tuổi tiên phong như Vietnammm, Eat.vn, Chonmon và đến hiện nay là DeliveryNow. Hiện tại, thương mại “theo yêu cầu” đã lên một cấp độ mới. Thực phẩm, hàng tiêu dùng và nội dung trực tuyến như các chương trình truyền hình và phim ảnh đều được cung cấp một cách nhanh chóng bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu.

3. CONVERT: Micro-moment Marketing
Thông qua quảng cáo, email, văn bản, phương tiện truyền thông xã hội và nhiều thứ khác, ngành công nghiệp đã đạt đến một điểm "cú sốc về nội dung” nơi mà người tiêu dùng không thể tiêu thụ nhiều nội dung hơn nữa. Do đó, các chiến lược Digital marketing của thương hiệu cần tập trung vào những khoảnh khắc nhỏ trong hành vi của khách hàng – khoảnh khắc đó được gọi là Micro-moment. Nhiều nhu cầu phát sinh mạnh mẽ trong khoảnh khắc như: “Tôi muốn biết…”, “Tôi muốn đi tới…”, “Tôi muốn làm…”, “Tôi muốn mua…”. Trong các khoảnh khắc mà ý định chủ quan của cá nhân được đẩy lên cao, những quyết định được đưa ra nhanh chóng và sự ưa chuộng dần hình thành. Chỉ cần khéo léo khai thác, những khoảng khắc đó sẽ dẫn tới tỉ lệ chuyển đổi thành công nhanh chóng.

4. ENGAGE: Tạo dựng và duy trì lòng trung thành của khách hàng
Một nghiên cứu thú vị của Nielsen cho biết: Hơn 94% số người mua sắm ở Phần Lan có thẻ khách hàng trung thành và dưới 89% người mua sắm ở Anh có thẻ; tuy nhiên chỉ khoảng 51% người mua sắm ở Anh sử dụng chúng. Những con số đó đặt ra cho các thương hiệu bài toán khó về việc tạo dựng và duy trì khách hàng trung thành. Khuyến khích khách hàng mua hàng trở lại dễ dàng, nhanh hơn và tốn ít chi phí hơn so với việc thu hút khách hàng mới. Tập trung vào dịch vụ chất lượng luôn giúp ích rất nhiều, hãy luôn ghi nhớ điều đó.

Nắm bắt được sự phát triển mạnh mẽ và biến đổi không ngừng của ngành thương mại điện tử, chương trình Thạc Sỹ Marketing Bán Hàng và Dịch Vụ (MMSS) của CFVG luôn cập nhật và cung cấp những kiến thức marketing mới nhất trên thế giới. Những nội dung học như: Services - E-business Approach and Digital Economy, Consumer Behavior - the Digital Buyer, Marketing Intelligence : How to Improve Qualitative and Quantitative Studies in a Digital World,… sẽ là chìa khóa quan trọng giúp bạn đón đầu và gặt hái thành công trong ngành thương mại điện tử tương lai.

 

Nhận xét của bạn

Informations

02, April, 2018