MBA VÀ THẠC SỸ CHUYÊN NGÀNH: ĐIỀU GÌ SẼ LÀM NÊN KHÁC BIỆT TRONG SỰ NGHIỆP CỦA BẠN?

15/03/2017

Lựa chọn một chương trình MBA hay Thạc sỹ chuyên ngành, bên cạnh việc đánh giá những đặc điểm khác biệt về cấu trúc chương trình và phương pháp giảng dạy thì các ứng viên còn cần nhiều yếu tố (định hướng, khả năng, động lực và tài chính) để có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho mình.

Marcom Linkedin Post16Mar17

 1. Yếu tố định hướng là điều quan trọng nhất:

Bạn cần biết mình thực sự muốn gì và có kế hoạch tương lai rõ ràng sau khi kết thúc khóa học Thạc sỹ. Nếu đã có dự định phát triển sự nghiệp hoặc mang niềm yêu thích đặc biệt với một lĩnh vực mà bạn muốn trở thành chuyên gia, khi đó Thạc sỹ Chuyên ngành là lựa chọn ưu việt. Chương trình MBA sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách điều hành và quản lý doanh nghiệp. Do đó, MBA sẽ rất thích hợp để rèn dũa bạn có đủ tố chất trở thành chủ doanh nghiệp hoặc một nhà quản lý tài năng, sẵn sàng đối mặt với các vấn đề lớn trong tổ chức. Vì vậy, nếu đang cân nhắc giữa Thạc sỹ chuyên ngành và MBA, bạn không nên bỏ qua điều kiện tiên quyết này.

2. Vậy làm sao để bạn biết mình muốn gì?

NGHIÊN CỨU VÀ TÌM HIỂU. Bạn nên tìm hiểu rõ ngành học của mình có những yêu cầu gì, những môn học cụ thể nào mà bạn muốn chọn. Bạn còn phải tìm hiểu thật kỹ ngôi trường bạn sẽ quyết định gắn bó: trường này có những giáo sư nào uy tín, có điểm mạnh nằm ở ngành nghề nào, nhận được những đánh giá ra sao... Bạn có thể tìm tất cả những điều đó bằng cách truy cập website của trường, hoặc viết thư hỏi bộ phận giáo vụ của trường hoặc của ngành học đó, và hay nhất là tìm hiểu thông tin từ những alumni đã từng theo học chương trình mà bạn muốn đăng ký. Sự tìm hiểu kỹ càng, đến nơi đến chốn không chỉ giúp ích cho việc xác định mục tiêu và hoạch định tương lai, mà còn đóng góp vào “sức nặng” của hồ sơ xin học của bạn. Hãy thể hiện trong hồ sơ là bạn đã tìm hiểu cặn kẽ về ngành nghề mình muốn theo học, thể hiện bạn có niềm đam mê, có quyết tâm, có mục đích cụ thể với chương trình học này. Và khi đó, việc học với bạn chỉ đơn giản là được làm công việc mình thích mà thôi!

 3. Cuối cùng, trình độ và kinh nghiệm sẽ nói lên chính xác nơi bạn thuộc về Thông thường các chương trình Thạc sỹ Chuyên ngành đòi hỏi bạn phải có trình độ và kinh nghiệm chuyên sâu về ngành, bạn cần tốt nghiệp đúng chuyên ngành và có từ 3-5 năm kinh nghiệm. Tuy nhiền, yêu cầu kinh nghiệm sẽ là rất khó đối với người trẻ, mặc dù bạn rất thông minh và tiềm năng. Vì vậy, nếu muốn thử sức, bạn hãy lựa chọn một chương trình MBA để tiếp cận theo hướng kinh doanh tổng quan, từ đó hoàn thiện bản thân, đồng thời có thể chuẩn bị cho một lộ trình phát triển nghề nghiệp vững chắc trong tương lai.

Con đường thăng tiến sự nghiệp sẽ như thế nào, tất cả tùy thuộc vào bạn. Một định hướng nghề nghiệp rõ ràng cùng với kiến thức nền tảng vững chắc và kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn toàn tâm toàn ý cho việc học.

 

Nhận xét của bạn

Informations

15, March, 2017