CÁC XU HƯỚNG CỦA CHUỖI CUNG ỨNG NĂM 2018

17/05/2018

Ngành công nghiệp chuỗi cung ứng được dự đoán sẽ chứng kiến nhiều thay đổi mang tính cách mạng trong năm 2018. Đồng thời, thị trường thương mại điện tử dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 100 tỉ đô la trong vòng 7 năm tới. Steve Banker – giám đốc dịch vụ của ARC Advisory Group cho biết chuỗi hệ thống hiện tại cần được tích hợp nhiều tính năng hơn nữa để đảm bảo các đơn hàng được phân phối đầy đủ và đúng quy trình.

Đã đến lúc các nhà quản trị chuỗi cung ứng cần cập nhập và nắm bắt những xu hướng mới về ngành công nghiệp này để sẵn sàng cho thị trường kinh tế cạnh tranh.

1. Tích hợp hình thức kinh doanh Long Tail
Long Tail là hình thức kinh doanh tập trung vào dòng sản phẩm không thuộc sản phẩm chủ chốt. Do sự phức tạp khi kết hợp hệ thống Long Tail giữa nhà phân phối, hãng vận tải, người tiêu dùng và các đối tác thương mại khác, các công ty đã phải áp dụng quy tắc 80/20 để giảm thiểu chi phí.

Theo đó, thay vì tập trung vào những sản phẩm nổi bật nhưng chiếm tỉ lệ nhỏ (20%), chuỗi cung ứng có thể khai thác thế mạnh của 80% dòng sản phẩm mà các đối thủ cạnh tranh khác thường bỏ qua. Đặc biệt hơn, các công ty đang bắt đầu phát triển các quy trình đổi trả sản phẩm và cung cấp dịch vụ thanh toán hiệu quả. Nâng cấp hệ thống thu hồi và đổi trả sản phẩm là một bước đi khôn khéo nhằm bắt kịp với sự tăng trưởng nhanh chóng của thương mại điện tử.

2. Sự phát triển của hoạt động 3PLs
Năng suất là động lực chính đằng sau sự đổi mới của chuỗi cung ứng. Thay vì phải đầu tư một số vốn cao và chịu nguy cơ đối mặt với rủi ro kinh tế, chuỗi cung ứng có thể tăng gấp đôi hiệu quả công việc nhờ hợp tác với các giải pháp cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ ba (3PLs). 3PLs được hiểu đơn giản là người thay mặt cho chủ quản lý và thực hiện các dịch vụ Logistics cho từng bộ phận như: thực hiện thủ tục xuất khẩu, cung cấp chứng từ giao nhận, vận tải và vận chuyển nội địa, làm thủ tục thông quan hàng hóa,... Cải thiện 3PLs còn đem lại lợi ích trong việc giảm mức cước vận chuyển quốc tế.

3. Tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao
Trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng, sự cách biệt về kỹ năng giữa người lao động gây ra nhiều vấn đề về hệ thống. Có rất nhiều cuộc tranh luận xoay quanh tình trạng trì chệ khi vận hành tổ chức, và chúng gây ra bởi những nhân viên thiếu trình độ cũng như năng lực làm việc. Vì chuỗi cung ứng vẫn chưa được đầu tư và tận dụng đúng mực, nên các nhà quản lý vẫn đang từng bước thu hút nguồn nhân tài cho tổ chức của mình. Những cá nhân có khả năng vượt trội trong việc điều hành chuỗi cung ứng bằng công nghệ kỹ thuật số chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Năm 2018 mở ra với xu hướng tìm kiếm các nguồn lao động trẻ. Những nhân viên tràn đầy năng lượng và ham học hỏi này sẽ được hỗ trợ rất nhiều quyền lợi như đào tạo trả lương, hoàn trả học phí và tham gia các chương trình tư vấn, khuyến khích theo đuổi nghề nghiệp trong chuỗi cung ứng. Không chỉ vậy, các chương trình ưu đãi và góp ý chân thành từ quản lý cũng hứa hẹn sẽ giữ chân được các nhân lực tài năng và tâm huyết cho công ty.

4. Nguy cơ đối mặt với gia tăng thuế nhập khẩu
Mỹ là một cường quốc với nền kinh tế phát triển vượt bậc, đôi khi, một thay đổi nhỏ trong chính sách của quốc gia này cũng đủ để tác động đến nhiều đất nước khác. Tuy vậy, chế độ quản lý dưới thời Trump lại tỏ ra thờ ơ đến các hiệp định thương mại hiện hành, dù vẫn khuyến khích phục hồi và đẩy mạnh các chính sách quản lý chuỗi cung ứng.

Thuế quan được dự đoán sẽ tăng lên, và doanh nghiệp khai thác hệ thống giao dịch tài chính quốc tế có thể đối mặt với một số mức tiền phạt nhất định. Để giảm bớt gánh nặng của mức thuế, nhiều doanh nghiệp quốc tế đã từng bước tiến hành tái cơ cấu quy trình kinh doanh của chính mình.

5. Tận dụng sức mạnh công nghệ
Trong thời đại công nghệ và điện toán phát triển vượt trội hơn bao giờ hết, chuỗi cung ứng cũng không nằm ngoài dòng chảy xu hướng này. Các doanh nghiệp lớn sẽ mời các nhóm chuyên gia để tập trung đổi mới phương thức tiếp cận công nghệ kỹ thuật số. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 94% người cho biết khi ứng dụng công nghệ tân tiến trong chuỗi cung ứng, các quá trình như thuê ngoài (Outsource), sử dụng nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba (3PLs) được giảm gánh nặng đáng kể.

Tuy các sáng kiến kỹ thuật số như Internet Vạn Vật, máy in 3D, Blockchain... sẽ tiếp tục thúc đẩy chuỗi cung ứng trở nên năng suất, tinh gọn và hiệu quả. Các doanh nghiệp cần luôn chuẩn bị phương án dự phòng để đối phó với phần mềm tống tiền và tin tặc, điều có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nếu hệ thống quản lý công nghệ thông tin chưa thực sự chặt chẽ và hiệu quả. Đưa ra các chính sách số hóa toàn diện là điều mà các nhà quản trị chuỗi cung ứng nên làm đầu tiên khi sẵn sàng gia nhập thị trường công nghệ tiềm năng song cũng tiềm tàng nhiều rủi ro này.

6. Ngày càng phức tạp và phụ thuộc lẫn nhau
Đứng trước xu hướng hợp tác hóa gia tăng, các công ty tư nhân nhỏ lẻ đang tìm cách để khởi động mô hình phát triển với nhiều doanh nghiệp khác nhau. Thị trường tiêu dùng đã không ít lần chứng kiến một số lượng lớn hàng hóa bị thu hồi như điện thoại và máy giặt Samsung, động cơ Diesel của Volkswagen. Phần lớn nguyên nhân là do sự phức tạp của chuỗi cung ứng đã gây ra các tai nạn không đáng có. Bằng việc hợp nhất với nhau, các công ty và nhà máy sản xuất đang từng bước thiết kế lại quy trình tổ chức, nhằm đơn giản hóa tương tác với người dùng. Các biện pháp có thể kể đến như giảm lượng nhân công đầu vào (tăng hệ thống tự động hóa), hợp nhất các nhà cung cấp, thiết kế sản phẩm đơn giản hơn.
Việt Nam đang trong quá trình gia nhập chuỗi cung ứng thế giới. Chính vì vậy, một nguồn nhân lực chất lượng cao, có thể nắm bắt xu hướng cũng như sở hữu nền tảng kiến thức quốc tế là điều mà các doanh nghiệp hiện nay đang tìm kiếm. Hãy cùng CFVG và Thạc sỹ Chuỗi cung ứng, gia nhập nền kinh tế trị trường quốc tế ngay hôm nay!

 

Nhận xét của bạn

Informations

17, May, 2018