CEO Uber Việt Nam: “Start-up phải tự tin và không sợ thất bại”

28/06/2017

Ngày 24/6/2017 vừa qua, tại Workshop “Câu chuyện Khởi nghiệp: Quản lý & Đổi mới Sáng tạo” do CFVG tổ chức, CEO Đặng Việt Dũng đã có những chia sẻ hết sức thú vị và bổ ích về Start-up đem lại sự tương tác sôi nổi của hơn 70 người tham gia là chủ doanh nghiệp và các bạn trẻ có kế hoạch khởi nghiệp trong tương lai.

Ngày 24/6/2017 vừa qua, tại Workshop “Câu chuyện Khởi nghiệp: Quản lý & Đổi mới Sáng tạo” do CFVG tổ chức, CEO Uber Việt Nam - Đặng Việt Dũng đã có những chia sẻ hết sức thú vị và bổ ích về Start-up đem lại sự tương tác sôi nổi của hơn 70 người tham gia là chủ doanh nghiệp và các bạn trẻ có kế hoạch khởi nghiệp trong tương lai.

“Start-up phải tự tin và không sợ thất bại”

Trước khi xây dựng ứng dụng đặt xe Uber tại Việt Nam, Đặng Việt Dũng đã gặp khá nhiều khó khăn và cản trở. Là một ứng dụng có khởi nguồi tại Mỹ và đã rất thành công ở đây cũng như một số quốc gia trên thế giới. Nhưng khi có ý định startup tại Việt Nam anh bị nhiều người ngăn cản vì sợ thất bại, bởi thị trường Việt Nam vô cùng khác biệt, tuy nhiên chàng trai trẻ tuổi đã rất tự tin bởi chính điểm khác biệt chính là cơ hội để mình phát triển và về cơ bản, khi một ứng dụng được triển khai tại mỗi vùng khác nhau bản thân nó đã có sự khác biệt và phải khác biệt, trên nền tảng có sẵn. Điều quan trọng, tự tin không chỉ là điều cốt lõi đem lại động lực để start-up mà còn giúp những người đồng hành thêm quyết tâm với đích đến chung.

 

CEO Uber photo

                                                                             Đặng Việt Dũng - CEO Uber Việt Nam trong buổi chia sẻ


Start – up chỉ với đam mê chưa đủ, mà kiến thức và sự hiểu biết là một điều quyết định thành công.

“Bản chất của start-up chính là sự phát triển của đam mê” CEO trẻ tuổi thực tâm chia sẻ. Trên thế giới đã có rất nhiều sự thành công từ đam mê; Bill Gate, Mark Zuckerberg đã xây dựng sự thành công của mình dựa trên công nghệ lập trình và khởi đầu của sự thành công đó chính là đam mê và quyết tâm theo đuổi niềm đam mê ấy. Nhưng đam mê thôi chưa đủ, Bill Gate, Mark Zuckerberg đều là những thiên tài về lập trình và toán học.

Sản phẩm tốt phải đi đôi với Marketing hiệu quả.

Sự phát triển và gia tăng người sử dụng dịch vụ tự nhiên là một dấu hiệu tốt, tuy nhiên đó là vấn đề về thời gian. Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, để một sản phẩm tốt tự nhiên đến với người tiêu dùng là một sự chủ quan, chính vì thế xây dựng một chiến lược Marketing hiệu quả để giới thiệu dịch vụ đến với khách hàng và tiếp tục tương tác thường xuyên khi sản phẩm – dịch vụ đang được vận hành là một việc không thể thiếu và phải được quan tâm đặc biệt.

“Nhu cầu của xã hội phải có trước sản phẩm – dịch vụ.”

Mỗi một sản phẩm – dịch vụ sẽ phục vụ một nhu cầu nhất định của khách hàng, và sản phẩm đó phải luôn được cải tiến để phục vụ thị hiếu và sự phát triển chung dựa trên sự thay đổi và thích nghi. Nếu sản phẩm có trước nhu cầu của khách hàng sẽ rất khó thực hiện từ viêc lập kế hoạch cho đến các khâu triển khai, quản lý và vận hành.

Mỗi người đều có khả năng thích hợp và chuyên môn ở một lĩnh vực cụ thể. CEO là người biết sắp xếp nhân sự ngồi đúng vị trí của họ để phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu. Những người thông minh không thể cùng làm công việc giống người chăm chỉ, những người thông minh nhưng không chăm chỉ không thể làm vị trí như người kém thông minh nhưng cần cù. Chính vì vậy việc cân đối nhận sự phù hợp không chỉ giúp họ làm việc với hiệu quả cao mà doanh nghiệp cũng sẽ giữ chân được nhân sự tốt và phát triển, kiểm soát dễ dàng hơn.

CEO phải biết vượt qua sự tự tin để tránh những điểm mù trong quản lý và có một chiến lược dài hạn.

Nhiều start-up khá thành công và phát triển ngay sau khi vận hành, đi đôi với sự phát triển nhanh sẽ có các vấn đề bất lợi xảy ra và CEO phải nhận ra được điều đó để tránh điểm mù trong quản lý, một trong những nguyên nhân gây nên sự thất bại cho nhiều Star-up. Đối với Uber đó chính sự quan tâm đến cuộc sống của các đối tác – tài xế chạy xe, sự thuận tiện của người dùng và cập nhật bản đồ mới nhất để ứng dụng được vận hành hiệu quả.

“Start-up tại Việt Nam là một trào lưu tích cực, tuy nhiên cần phải có sự khác biệt và phát triển ở thị trường ngách”. Hầu hết các start-up được triển khai và thành công tại các thành phố lớn nhưng thị trường tỉnh và nông thôn cũng là một lợi thế với khá nhiều start-up có khả thi đang còn bỏ ngỏ. Vị CEO trẻ tuổi nhận định.

 

Nhận xét của bạn

Informations

28, June, 2017