WORKSHOP: HỌC TẬP & TƯ DUY CHIẾN LƯỢC TRONG BỐI CẢNH TOÀN CẦU MỚI

14/03/2017

Thời gian: 14:00-16:00
Địa điểm: P501 - Tầng 5 nhà D2, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - Hà Nội

Giáo sư Gary Gields là Giáo sư danh dự về Kinh tế Lao động và Nghiên cứu so sánh của Đại học Cornell Hoa Kỳ (Danh hiệu Giáo sư John P. Windmuller), Điều phối viên Chương trình Lao động và Phát triển thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế lao động IZA nổi tiếng thế giới, và là Nghiên cứu viên cao cấp của Đại học Liên hợp quốc WIDER. Trong 45 năm qua ông đã giảng dạy tại các trường đại học danh tiếng (Ivy League) của Hoa Kỳ, đầu tiên từ đại học Yale sau đó là đại học Cornell. Ông được trao rất nhiều giải thưởng quốc tế cho các nghiên cứu có giá trị. Năm 2014 ông được trao giải IZA là giải thưởng hàng đầu thế giới về Kinh tế lao động.   Ông xuất bản hơn 200 cuốn sách, báo cáo và tài liệu nghiên cứu. Cuốn sách gần nhất của ông là Working Hard, Working Poor (Oxford University Press). Những sản phẩm nghiên cứu của ông xuất phát từ kiến thức kinh tế uyên bác, làm nền tảng cho các chuyến đi, nghiên cứu thực tiễn  đối với các vấn đề kinh tế xã hội đang thay đổi hàng ngày trên toàn cầu. 
 
Tới sống và làm việc Việt Nam trong gần 4 tháng qua, trong quá trình giao lưu và làm việc với các sinh viên, giảng viên và nghiên cứu viên trẻ, với sự hỗ trợ của các cựu sinh viên đại học Cornell tại Việt Nam, Giáo sư Fields  đã nhận thấy những thách thức và khó khăn rất cơ bản của các ban trẻ, bao gồm kiến thức nền tảng chưa vững vàng, thiếu tư duy chiến lược trong học tập và làm việc, lúng túng khi hòa nhập và thích nghi với những thay đổi mới và bối rối khi chọn con đường tương lai trong sự nghiệp và cuộc sống cho bản thân mình.
 
Với trăn trở muốn được hiểu và giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam, Giáo sư Fields đồng ý tham gia buổi thảo luận bàn tròm do Respect Viẹtnam và CFVG khởi xướng. Giáo sư muốn được trao đổi cởi mở và chân thành với các bạn trẻ, bao gồm sinh viên, giảng viên, nghiên cứu viên, song song với các cuộc làm việc chính thức với các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia nghiên cứu đang làm việc tại và về Việt Nam.
 
Trong buổi nói chuyện tới này tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Giáo sư muốn được hiểu biết hơn nữa về những thách thức và cơ hội về học tập, nghề nghiệp và cuộc sống của các bạn trẻ. Qua đó Giáo sư hy vọng có thể chia sẻ bức tranh toàn cảnh về kinh tế xã hội của thế giới hiện nay, những câu chuyện về xã hội học tập và làm việc tại Hoa Kỳ, những chuyến đi và trải nghiệm mang tính so sánh giữa Bán cầu Nam và Bán cầu bắc…từ đó gửi gắm mong muốn các bạn trẻ tại Việt Nam tiếp tục con đường học tập nghiên cứu nghiêm túc về tư duy kinh tế học chính thống, thứ kiến thức nền tảng có thể giúp các bạn thành công “một cách chiến lược” trong công việc và cuộc sống…đặc biệt trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động như hiện nay. 
 
Cụ thể, trước những biến đổi không ngừng về chính trị, kinh tế xã hội, tại các quốc gia thuộc Bán cầu Bắc như Mỹ, Châu Âu…các bạn trẻ đang và cần phải làm gì để thích ứng với thời cuộc và vẫn vững vàng với bản lĩnh và nguyện vọng về nghề nghiệp và cuộc sống của mình. Những chính sách mới gây tranh cãi của Tổng thống mới của Hoa Kỳ, Brexit của Anh với Châu Âu, các vấn đề địa chính trị, hợp tác thương mại, phát triển xã hội...ảnh hưởng như thế nào lên hiện tại và tương lai của các bạn trẻ, và các bạn cần nhìn nhận và hành động chiến lược như thế nào?
 
Tư duy và kiến thức kinh tế học chính thống trong nhiều năm qua đã không còn được trân trọng tại các chính thể, xã hội nhiều quốc gia như trước đây. Sự lên ngôi của công nghệ thông tin, facebook, big data và cùng nhiều xu hướng thông tin trái chiều khiến nhiều bạn trẻ không còn có thời gian cho kiến thức chính thống do bị chi phối bởi quá nhiều nguồn thông tin. Nhưng thực tế cũng đã cho thấy việc thiếu tri thức đang và sẽ khiến cho nhiều xã hội đi xuống ở nhiều góc độ.
 
Giáo sư Fields sẽ đi vào những câu chuyện và trải nghiệm cụ thể của chính mình, để cùng các bạn trẻ nhìn nhận và tư duy lại định hướng học tập và làm việc của mình trong tương lai. Tư duy học tập và làm việc chiến lược với kiến thức kinh tế cơ bản vững vàng có thể là sẽ là kim chỉ nam cho các bạn. 


Tham dự sự kiện

 

Nhận xét của bạn

Informations

14, March, 2017