LÀM THẾ NÀO ĐỂ KẾT NỐI HIỆU QUẢ VỚI KHÁCH HÀNG?

20/03/2018

Ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng quy trình kinh doanh lấy khách hàng làm trọng tâm để giành được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Việc kết nối với khách hàng nhằm xây dựng cơ sở khách hàng trung thành và mở rộng tiếp cận khách hàng tiềm năng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Vì điều đó cung cấp cho doanh nghiệp một cái nhìn sâu sắc về nội dung marketing cần triển khai, nguồn thông tin cần sử dụng, các loại sản phẩm và dịch vụ cần phát triển.
Dưới đây là một vài cách đơn giản và hiệu quả giúp bạn tạo ra những kết nối vô giá với khách hàng:

1. Tìm hiểu rõ về khách hàng
Bạn có thể kết nối với khách hàng bằng cách nghiên cứu các thông tin về họ như:
- Tuổi tác, giới tính, địa điểm, nghề nghiệp.
- Thói quen và sở thích
- Mức thu nhập
- Thói quen mua sắm
- Thói quen sử dụng mạng xã hội
- Điểm gây tổn thương (Pain Points)
Với những thông tin này trong tay, bạn có thể target khách hàng với đúng nội dung, đúng loại quảng cáo và đúng kênh marketing, bạn sẽ có được cách để phục vụ những cá nhân này.
Bạn có thể thu thập những thông tin này bằng cách tiến hành nghiên cứu thị trường, thực hiện các cuộc điều tra, hoặc đọc và nghe phản hồi của khách hàng trên các phương tiện truyền thông xã hội, diễn đàn và các trang web đánh giá.
Hiện nay có rất nhiều công cụ đo lường, tổng hợp và báo cáo dữ liệu cho bạn lựa chọn như: Google Analytics, Piwik, Clicky, FoxMetrics,…

2. Luôn cập nhật thông tin đến khách hàng
Dù là thông báo lớn như giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới hay bài đăng trên fanpage mới nhất, bạn cũng cần cập nhật thông tin thường xuyên cho khách hàng. Cập nhật thông tin giúp khách hàng biết thêm về hoạt động kinh doanh của bạn và cách bạn mang lại giá trị cho cuộc sống của họ.
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng thông qua email, bản tin, thông báo trên thiết bị di động của họ hoặc cập nhật kênh truyền thông xã hội thông qua các công cụ như MailChimp và Hootsuite.

3. Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt
Theo một cuộc khảo sát của American Express Survey, "78% người tiêu dùng từ chối mua hàng vì trải nghiệm dịch vụ kém”. Dịch vụ khách hàng là một điều vô cùng quan trọng. Đó là việc đáp ứng kịp thời các khách hàng trên các kênh xã hội, diễn đàn, trang đánh giá hoặc email bất cứ khi nào họ có câu hỏi, thắc mắc hoặc quan tâm. Nếu bạn phát hiện thấy khách hàng yêu thích sản phẩm/dịch vụ của bạn, hãy cảm ơn họ công khai với những từ ngữ tốt đẹp. Nếu khách hàng phản hồi tiêu cực về sản phẩm một cách công khai hoặc riêng tư, hãy gửi lời cảm ơn họ và sử dụng phản hồi đó như một đề xuất cải tiến sản phẩm.

4. Hợp tác cùng các doanh nghiệp khác
Một trong những cách phổ biến nhất giúp bạn mở rộng kết nối với khách hàng là hợp tác với một công ty khác. Khai thác danh sách khách hàng hiện tại của các công ty khác là một cách hiệu quả để giới thiệu sản phẩm của bạn tới một đối tượng mới.

Một ví dụ tiêu biểu là Uber và Spotify cùng slogan: “Your Ride, Your Music”. Sự hợp tác này cho phép hành khách của Uber có thể vừa chọn địa điểm, bài hát hoặc tạo danh sách phát nhạc cho chuyến đi của mình. Bài hát bạn chọn sẽ vang lên ngay khi xe khởi hành nhờ vào kết nối Spotify hiển thị ngay trong app của Uber. Sự kết hợp này đã giúp Spotify tiếp cận hiệu quả với một lượng lớn khách hàng của Uber và ngược lại, đồng thời tiết kiệm chi phí marketing đáng kể cho cả 2 bên.

5. Tương tác trực tiếp với khách hàng
Đừng để thế giới kỹ thuật số khiến bạn xem nhẹ việc dành thời gian tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Tương tác mặt đối mặt sẽ vẫn là kênh cam kết quan trọng nhất của khách hàng. Hãy tương tác với khách hàng tại các sự kiện trong ngành, triển lãm thương mại, hội thảo hay bất cứ khi nào bạn có cơ hội gặp gỡ họ.

Trước tầm quan trọng của việc kết nối với khách hàng, chương trình đào tạo quốc tế - Thạc sỹ Marketing Bán hàng và Dịch vụ (MMSS) tại CFVG sẽ trang bị cho học viên những kiến thức chuyên sâu về nghiên cứu thị trường và hành vi khách hàng qua các môn học như: Consumer Behavior, Data Analysis, Business to Business Marketing and Innovations, Promoting and Advertising-Integrated Marketing Communication,… Những kiến thức này sẽ giúp học viên định hướng xây dựng chiến lược marketing hiệu quả và phù hợp với thương hiệu, bối cảnh kinh tế, văn hóa địa phương. Đừng bỏ lỡ cơ hội tích lũy kiến thức và phát triển kỹ năng kinh doanh cùng ngành học hấp dẫn này.

 

Nhận xét của bạn

Informations

20, March, 2018